หนัง

Review: Little Wowen 4 ดรุณี ฉบับที่เต็มไปด้วยความใหม่ในการนำเสนอ แต่ยังเปี่ยมไปด้วยความเคารพต่อต้นฉบับ

BY POK@ /

21/01/2020 15:00 น.

1,096

Review: Little Wowen 4 ดรุณี ฉบับที่เต็มไปด้วยความใหม่ในการนำเสนอ แต่ยังเปี่ยมไปด้วยความเคารพต่อต้นฉบับ

จากวรรณกรรมสุดคลาสสิกที่ถูกหยิบมาทำเป็นหนัง และซีรีส์หลายต่อหลายเวอร์ชั่น จนกระทั่งล่าสุด เกรตา เกอร์วิกผู้กำกับและนักแสดงสาวมากความสามารถที่เคยสร้างผลงานไว้ใน Lady Bird เมื่อปี 2017 จนส่งให้ เซียร์ชา โรแนนได้เข้าชิงออสการ์สาขานักแสดงนำหญิง ก็ได้นำนิยายโปรดในวัยเด็กของเธอ มาตีความใหม่ในแบบของเธอเอง พร้อมทั้งได้ โรแนน และทีโมที ชาร์ลาเมสกลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง

คงไม่ต้องเกริ่นถึงเรื่องย่อมากมายนัก เพราะอย่างที่หลาย ๆ คนคงทราบกันดีว่า Little Women เป็นหนังที่ว่าด้วย 4 สาวตระกูลมาร์ช ที่ประกอบไปด้วย เม็ก ,โจ ,เบท และเอมี่ ตามลำดับคนโต ไปคนเล็กสุด เนื่องจากพ่อที่ต้องออกไปรบในช่วงสงครามกลางเมือง ทำให้ 4 สาวต้องคอยดูแลคุณแม่ ที่เป็นศูนย์กลางสำคัญของครอบครัว ซึ่งช่วงเวลาระหว่างนั้น ทั้ง 4 สาวก็ได้เรียนรู้ชีวิตมากมาย ทั้งเรื่องราวมิตรภาพกับเพื่อนใหม่อย่าง ลอรี่เด็กหนุ่มบ้านใกล้เรือนเคียง และความประทับใจมากมาย ที่เต็มไปด้วยความสุข ทุกข์ มากมาย

ยอมรับเลยว่าแอดยังไม่มีโอกาสได้ดูหนังเวอร์ชั่นก่อน ๆ เลย แต่ได้มีโอกาาสอ่านนิยายของหนังเรื่องนี้ ซึ่งในฐานะคนที่อ่านนิยายแล้วมาดูหนัง ต้องขอชื่นชมวิธีการดัดแปลงตัวหนังสือ มาเป็นภาพเคลื่อนไหวของ เกอร์วิกมาก ๆ อย่างแรกคือการดัดแปลงเนื้อหา คาแรคเตอร์ของตัวละครให้เหมาะสมตามไวของนักแสดง เนื่องจากในหนังสือ ตัวละครในเรื่องห่างจากนักแสดงที่รับบทร่วม 10 ปี แต่เกอร์วิก ได้ทำให้ตัวละคร 4 ดรุณี ดูโตขึ้นกว่านิยายเล็กน้อย ไม่ว่าจะเป็น การแสดงออก ความคิด รวมถึงการไม่ทำให้หนังดูโลกสวยจนเกินไป

นอกจากนี้ความโดดเด่นของหนังเวอร์ชั่นนี้คือการที่ เกอร์วิก เลือกที่จะนำเสนอเนื้อหาของหนังออกเป็นพาร์ท ปัจจุบัน และอดีต (ซึ่งในนิยายแบ่งเป็น ภาค 1 และ 2 ) ซึ่งเปรียบถึงช่วงเวลาวัยเด็ก และผู้ใหญ่ของตัวละคร ที่เล่าเรื่องแบบตัดฉากสลับกันไปมา ไม่ได้เรียงเนื้อหาตามไทม์ไลน์ในหนังสือ ซึ่งแม้ว่าการเล่าแบบนี้ อาจทำให้ช่วงแรกของหนังดูงง ๆ ไปบ้าง แต่เมื่อคนดูเริ่มอิน และเข้าใจกับเนื้อหาของหนัง จะสามารถเข้าใจ และสัมผัสกับสิ่งที่หนังต้องการจะนำเสนแได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นความคิด ความเติบโต ที่ต่างกันทั้งสองวัย ทั้ง ๆ โดยนำเสนอผ่านตัวละครตัวเดิม ไปจนถึงการเปรียบเทียบความสุก ทุกข์ ที่ตัวละครเผชิญทั้งสองช่วงเวลาได้อย่างแยบยล

ส่วนในด้านของประเด็นการนำเสนอของ Little Women ในเวอร์ชั่นนี้ ก็ไม่ต่างจากในหนังสือ หรือฉบับอื่น ๆ ที่ต้องการจะถ่ายทอดชีวิตของผู้คนในปลายศตวรรษที่ 19 ผ่านเรื่องราวของทั้ง 4 สาว โดยหนังก็จะแฝงไว้ด้วยความเป็น Coming-of-Age การเรียนรู้สัจธรรมต่าง ๆ ของชีวิต ไปจนถึงเรื่องราวโรแมนติก ที่ชวนประทับใจมากมาย ซึ่ง เกอร์วิกก็เล่าเรื่องแบบเรียบง่าย ไม่ได้ขายโรมนซ์ หรือดราม่าที่หนักหน่วงเกินไป แต่ทว่าด้วยองค์ประกอบต่าง ๆ ของหนัง นับตั้งแต่ บท การแสดง ไปจนถึงการตัดต่อสลับปัจจุบัน - อดีตที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ กลับส่งผลทำให้คนดู มีอารมณ์ร่วมกับหนังในทุก ๆ ช่วงเวลา แบบที่ไม่ต้องพยายามขยี้อารมณ์คนดูมากมายแต่อย่างใด โดยเฉพาะในช่วงครึ่งชั่วโมงสุดท้ายของหนัง ที่เล่นกับอารมณ์คนดูได้อย่างอยู่หมัดได้อย่างยอดเยี่ยม

ด้านการแสดงต้องขอชื่นชม เซียร์ชา โรแนน ที่ยังสามารถแบกหนังทั้งเรื่อง และมัดใจคนดูได้อยู่หมัด ไม่ว่าจะเป็นคาแรคเตอร์ที่มีความเป็นขบถของ โจ มาร์ช แต่ก็ยังแฝงไปด้วยความน่ารักสดใสในแบบผู้หญิง ซึ่งในเรื่องนี้เธอได้ทำให้คนดูทุกคน หลงรัก โจในแบบเดียวกับที่ ลุยซ่า เมย์ อัลคอตต์ ผู้เขียน Little Women พยายามชูให้ตัวละครนี้ เป็นตัวเอกของเรื่อง และทำให้คนอ่านหลังรักมาแล้วในเวอร์ชั่นหนังสือ ในขณะเดียวกัน โรแนน และนักแสดงสาวสามคนที่เหลืออย่าง เอมม่า วัตสัน ,เอลิซ่า สแคนเลน และฟลอเรนซ์ พิวจ์ ต่างก็มีเคมีการแสดงที่เข้ากัน จนสามารถทำให้เราเชื่อว่าพวกเธอคือพี่น้องตระกูลมาร์ช จริง ๆ

ด้าน ทีโมที ชาร์ลาเมซ ก็สามารถถ่ายทอดบท ลอรี่ให้ออกมาเปี่ยมไปด้วยชีวิตชีวา และความสดใสของเด็กผู้ชาย จนเรียกได้ว่าเป็นอีกบทบาทของนักแสดงหนุ่มที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ และการแสดงที่เป็นธรรมชาติมากที่สุดอีกบทบาทก็ว่าได้

หากให้พูดถึงจุดด้อยของหนัง อาจเป็นบางช่วงบางฉากสำคัญในหนังสือ ที่ในเวอร์ชั่นหนังตัดทิ้งออกไปอย่างน่าเสียดาย แต่ถึงกระนั้นแม้ว่าจะถูกตัดเนื้อหาออกไปพอสมควร แต่ก็ไม่ได้ทำให้ประเด็นที่หนังต้องการจะสื่อ ถูกลดทอนประสิทธิภาพแต่อย่างใด แต่มันกลับทำให้หนังกระชับ และดูสมเหตุสมผลมากยิ่งขึ้นเสียด้วยซ้ำ

สำหรับใครที่อยากกำลังมองหาหนังดี ๆ ประเดิมต้นปี 2020 หรืออยากสร้างความประทับใจในชีวิตที่มอบทั้งความบันเทิง และแง่คิดชีวิตดี ๆ Little Women คือหนังที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะมันคือของขวัญปีใหม่ ที่เลอค่ามากที่สุดชิ้นหนึ่งสำหรับคอหนังทั้งหลาย เลยก็ว่าได้

 

ขอขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : https://www.youtube.com/

โฆษณา

game camera
Playstation4 game
Xbox game
Wii game
PC game
Mobile game