หนัง

Review หนัง Bad Boys Forlife

BY POK@ /

22/01/2020 13:40 น.

1,519

Review หนัง Bad Boys Forlife

หนังภาคที่ 3 ของแฟรนไชล์หนังแอคชั่นในตำนานแห่งยุค 90 ที่เป็นอีกหนึ่งผลงานสร้างชื่อสำคัญของ ไมเคิล เบย์ เมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว ซึ่งแม้ว่าในภาคนี้ เบย์ จะไม่ได้กลับมากุมบังเหียน โดยได้ เอดิล และ บิลัล สองผู้กำกับจากโมร็อกโก มารับหน้าที่กำกับแทน แต่หนังความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้คือการที่หนังได้คะแนนเปิดตัวใน Rotten Tomatoes ที่สูงถึง 75% กลายเป็นภาคที่มีคะแนนคำวิจารณ์สูงที่สุดในแฟรนไชล์ จนทำให้หนังแอคชั่นเรื่องนี้ กลายเป็นที่จับตาของคอหนังเพียงขั่วข้ามคืน

หนังจะเล่าเรื่องราวของสองคู่หูตำรวจในตำนานอย่าง ไมค์(วิลล์ สมิธ) และมาร์คัส(มาร์ติน ลอว์เรนซ์) ที่พวกเขาร่วมงานกันมานานกว่า 25 ปี จนกระทั่งวันหนึ่ง มาร์คัสได้ประกาศว่าเขาจะวางมือจากการเป็นตำรวจ และให้ไปใช้ชีวิตเกษียณเพื่อเลี้ยงหลานแทน แต่ทว่า ไมค์กลับไม่เห็นด้วยกับการวางมือของเพื่อนในครั้งนี้ ในขณะเดียวกันก็ได้มีเจ้าพ่อค้ายาจากเม็กซิโก ได้วางแผนที่จะลอบสังหาร ไมค์เพื่อล้างแค้นให้กับพ่อของเขาที่เป็นอดีตเจ้าพ่อยาเสพติดรายใหญ่ 

Bad Boys For Life ถือว่าเป็นหนังที่มาพร้อมสูตรสำเร็จของหนังแอคชั่น คอเมดี้ ที่หากใครที่คุ้นเคยกับหนังแนวนี้น่าจะคุ้นเคย และเดาเนื้อหากันได้ไม่ยาก แต่สิ่งที่ทำให้หนังภาคนี้ ออกมาดูดีก็มาจากหลาย ๆ ปัจจัยด้วยกัน โดยปัจจัยแรกคือ การที่หนังยังคงนำวัตถุดิบจากสองภาคแรก มาใช้งานแบบที่ยังคงเคารพในหนังภาคก่อน ๆ ไม่ว่าจะเป็นตัวละครที่คุ้นหน้าคุ้นตา มุขตลกที่เราเคยขำจนกรามค้างเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ที่พอมันกลับมาอยู่ในภาคนี้ อาณุภาพของสิ่งเหล่านี้ก็ยังไม่ลดลงแม้แต่น้อย โดยเฉพาะบรรดาฉากยิงมุขของ วิลล์ สมิธ และมาร์ติน ลอว์เรนซ์ที่ยังคงสามารถเรียกเสียงฮาได้แทบจะทุกชอต

ปัจจัยที่สองที่ทำให้ Bad Boys For Life กลายเป็นหนังแอคชั่นที่ดูสนุก ชวนลุ้นตลอดทั้งเรื่อง คือการที่หนังมีการปูเนื้อหาในทั้งด้านฝั่งตัวเอก และตัวร้ายออกมาได้น่าสนใจ โดยหนังมีการนำเสนอพาร์ทที่้้เป็นดราม่าของหนังออกมาได้ดีไม่แพ้กับพาร์ทคอเมดี้ เพราะในภาคนี้หนังพยายามเล่นกับประเด็นความสัมพันธ์ของ ไมค์ และมาร์ตินที่อยู่ในสถานะที่ต่างจากภาคก่อน ๆ ซึ่งการพยายามชูดราม่าของหนังนี่เอง ที่ทำให้ในภาคนี้เราได้เห็นความสัมพันธ์ตัวละครที่มีมิติ เป็นอะไรให้น่าสำรวจมากยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกัน ด้านฝั่งเนื้อหาของตัวร้าย หนังก็ได้มีการปูเรื่องราวปูมหลังตัวละครออกมาได้ลึกลับ น่าค้นหา ทำให้ทุกครั้งที่ฝั่งตัวเอก และวายร้ายในเรื่องได้ปะทะกัน มันกลับยิ่งเพิ่มความบันเทิง ความสนุกแบบหนังแอคชั่นมันส์ ๆ ที่ดูแล้ว อิน ไปกับตัวละครตลอดทั้งเรื่อง

แม้ว่าในวันที่หลาย ๆ คนได้ดูหนังเรื่องนี้ อาจได้ยินข่าวเรื่องราวเตรียมสร้างภาคที่ 4 ของหนังชุดนี้เป็นที่เรียบร้อย หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีการเกริ่นอย่างดิบดีว่านี้จะเป็นภาคบทสรุปของหนังก็ตาม แต่ด้วยความที่เดิมทีหนังถูกวางเนื้อหาให้เป็นภาคสุดท้าย การนำเสนอของทีมผู้สร้าง ก็จัดเต็มกับการดำเนินเรื่องให้เรารู้สึกว่า นี่คือบทสรุปของหนังเรื่องนี้จริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นปมปัญหาที่ดูเติบโต และทำให้เราเชื่อว่าตัวละคร Bad Boys ทั้งคู่ ดูแก่ไปตามกาลเวลาแล้วจริง ๆ รวมถึงการดำเนินเรื่องที่จริงจัง เข้มข้น ยิ่งกว่าเดิม แต่กระนั้นหนังก็ยังได้มีการใส่ทีมตัวละครชุดใหม่ และการทิ้งปมเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เป็นแผนสำรองที่จะทำภาคต่อเอาไว้อย่างชาญฉลาด หากมองในแง่หนังที่จบในภาคหนังเรื่องนี้ก็ได้มอบบทสรุปที่สมบูรณ์ที่สุดเรื่องหนึ่ง แต่หากมองเป็นหนังภาคต่อนี่ก็ถือว่าเป็นหนังที่ปูภาคต่อได้อย่างน่าติดตามด้วยเช่นกัน

หากจะให้หาช้อติสำหรับ Bad Boys For Life ก็คงจะเป็นเรื่องความเป็นสูตรสำเร็จบางส่วน ที่ทำให้เราพอคาดเดาทิศทางของหนังได้ไม่ยาก แต่ถึงกระนั้นก็ไม่ถือว่าเป็นบาดแผลใหญ่โตอะไร เพราะความบันเทิงต่าง ๆ ที่หนังได้ปูทิศทางมาดี มันกลับทำให้เมื่อเราดูความสูตรสำเร็จใจเรื่องนี้ กลับสนุกสนาน ตื่นเต้น และบันเทิงไปกับมันอย่างปฏิเสธไม่ได้

โดยรวม Bad Boys For Life ถือว่าเป็นการกลับมาของหนังแอคชั่นคอเมดี้ในตำนาน ได้อย่างสมศักดิ์ศรี และยิ่งใหญ่อย่างน่าชื่นชม แม้หนังจะมาพร้อมสูตรสำเร็จ แต่หนังก็มีครบทุกองค์ประกอบที่หนังแอคชั่นที่ดีควรมี ใครที่เคยเป็นแฟนบอยมาตั้งแต่สองภาคแรกจะต้องรักภาคนี้ พอ ๆ กับที่รักภาคสอง(เผลอ ๆ อาจรักภาคนี้มากกว่าด้วยซ้ำ) แต่หากใครที่ไม่เคยดูหนังชุดนี้ ก็สามารถดูหนังเรื่องนี้ อย่างเพลิดเพลิน และสนุกกับหนังได้ด้วยเช่นกัน 

 

ขอขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : https://www.youtube.com/

โฆษณา

game camera
Playstation4 game
Xbox game
Wii game
PC game
Mobile game