หนัง

Review ซีรีส์ Stranger From Hell

BY POK@ /

27/05/2020 13:00 น.

1,038

Review ซีรีส์ Stranger From Hell

เรื่องย่อ : ยุนจงวู(อิมซีวานเด็กหนุ่มวัย 26 ปี ที่เดินทางจากบูซาน เพื่อมาทำงานกับอดีตรุ่นพี่มหาวิทยาลัย ในกรุงโซล แต่เนื่องจากฐานะครอบครัวที่ไม่ดีนัก ทำให้ช่วงแรกของการย้ายมาอยู่เมืองใหญ่ของเขา ค่อนข้างยากลำบาก เนื่องจากต้องหาหอที่มีราคาถูก พอที่เขาจะจ่ายไหว จนกระทั่งเขาได้ไปพบหอพักแห่งหนึ่ง ที่เป็นอาคารเก่า ทรุดโทรม แต่ทว่าราคาค่าเช่ากลับถูกเพียงพอกำลังที่เขาจะจ่ายไหว เขาจึงตัดสินใจอาศัยในหอแห่งนี้ แต่ จงวู ก็ต้องพบกับความไม่ปกติของหอแห่งนี้ เมื่อผู้เช่าแต่ละคน ล้วนแต่ไม่มีใครปกติ และมีพฤติกรรมชวนขนลุก จงวู ได้หารู้ไม่ว่า หอแห่งนี้กำลังจะค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงชีวิตเขาไปตลอดกาล

แม้ว่าจากพลอต และโทนของหนังจะออกมาในรูปแบบ สยองขวัญ/ระทึกขวัญ แต่เนื้อหาแท้จริงของ Stranger From Hell เป็นแนว ดราม่า ระทึกขวัญ จิตวิทยา ซะมากกว่า ซีรีส์ไม่ได้เน้นขายฉากสยดสยอง หรือฉากตุ้งแช่ มากนัก แต่จะเป็นการใช้ประโยชน์จากคาแรคเตอร์ของตัวละคร มาสร้างบรรยากาศอันน่ากลัว ให้เกิดขึ้นตลอดทั้งเรื่อง โดยเฉพาะความหลุดโลกของแต่ละตัวละครในหอ ที่ทุกครั้งที่ตัวละครเหล่านี้ปรากฏ จะให้ความรู้สึกทั้งกลัว ทั้งเกลียด หายใจไม่ทั่วท้อง และคาดเดาการกระทำแทบไม่ถูกเลยแม้แต่ฉากเดียว 

งานโปรดักชั่นของซีรีส์ ถือว่าทำออกมาได้อย่างน่าชื่นชม โดยซีรีส์สามารถถ่ายทอดให้หอพักกลายเป็นอีกหนึ่งตัวละครสำคัญของเรื่อง ด้วยการนำเสนอส่วนต่าง ๆ ของหอ ให้คนดูรู้สึกว่าได้ย้ายเข้าไปพักในที่แห่งนี้ร่วมกับตัวละคร และถึงแม้ว่าฉากส่วนใหญ่ของซีรีส์จะถ่ายทำในหอแคบ ๆ แห่งนี้ แต่ทีมผู้สร้างก็สามารถใช้ประโยชน์จากความคับแคบนี้ ในการเล่นมุมกล้องต่าง ๆ ให้เราได้เห็นถึงบรรยากาศอันน่าอึดอัด รวมถึงความแปลกประหลาดของพฤติกรรมแต่ละคนในหอได้อย่างมีชั้นเชิง หลาย ๆ ฉากในซีรีส์ได้ถูกนำเสนอออกมาเป็นลองเทค ที่ชวนบีบอารมณ์ ชวนลุ้นว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป

นอกจากนี้บรรยากาศสยองขวัญ/ระทึกขวัญ ที่ซีรีส์เรื่องนี้ทำออกมาได้เป็นอย่างดีแล้ว ด้านดราม่าซีรีส์ก็ทำออกมาได้ดีไม่แพ้กัน โดยเฉพาะการสะท้อนถึงประเด็นของซีรีส์ที่ทำออกมาได้ชัดเจน ตรงไปตรงมาที่สุดเรื่องหนึ่ง โดยประเด็นของซีรีส์คือการสะท้อนให้เห็นถึงสังคมอันโหดร้าย ที่เกิดจาก "คนแปลกหน้า" ไม่ว่าจะในที่ทำงาน หรือที่หอพัก รวมถึงสังคมภายนอกก็ตาม ที่ล้วนแต่เต็มไปด้วยคนที่ไม่หวังดี และพร้อมจะรุมทำลาย กัดกินคนที่อ่อนแอเสมอ ดังนั้น จงวู ตัวเอกในเรื่องก็ไม่ต่างจากเหยื่อที่โดนสังคมรุมกระทำ จนทำให้เขาต้องหาทางออกด้วยวิธีที่ผิด ๆ 

โดยรวม Stranger From Hell ถือว่าเป็นซีรีส์เกาหลี ที่เต็มไปด้วยรสชาติ และสีสันที่แปลกใหม่จากซีรีส์เกาหลีที่หลาย ๆ คนคุ้นเคย ด้วยเนื้อหาที่ตึงเครียด และหดหู่เกือบตลอดทั้งเรื่อง รวมถึงการถ่ายทอดประเด็นที่ใกล้ตัวทุกคน ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้ สามารถสร้างอารมณ์ร่วมกับคนดูได้อย่างไม่ยากเย็นนัก ใครที่ชื่นชอบซีรีส์ที่มีเนื้อหาบีบอารมณ์ เต็มไปด้วยฉากสะเทือนใจ และจิตใจแข็งพอที่จะดูชะตากรรมเหล่านี้ เรื่องนี้ถือว่าไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

 

ขอขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : https://www.youtube.com/

โฆษณา

game camera
Playstation4 game
Xbox game
Wii game
PC game
Mobile game