หนัง

Burden หนังดราม่า ประเด็นความขัดแย้งสีผิว ที่ได้ดาราเจ้าบทบาท ฟอเรสต์ วิเทเกอร์ ร่วมแสดงนำ

BY POK@ /

05/06/2020 13:00 น.

1,158

Burden หนังดราม่า ประเด็นความขัดแย้งสีผิว ที่ได้ดาราเจ้าบทบาท ฟอเรสต์ วิเทเกอร์ ร่วมแสดงนำ

ในช่วงที่ทางสหรัฐอเมริกา กำลังเกิดการประท้วงเรื่องประเด็นความขัดแย้งผิวสี จากการเสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ ทำให้หลาย ๆ คนเริ่มกลับมาให้ความสนใจ และสะเทือนใจกับเหตุการณ์ในหนังหลาย ๆ เรื่อง ที่มักหยิบยกประเด็นเหล่านี้มาถ่ายทอด ไม่ว่าจะเป็น Green Book ,12 Years Slave หรือ Blindspotting ล่าสุดค่ายหนังนอกกระแสคุณภาพอย่าง Mongkol Major และโรงภาพยนตร์ House Samyan ก็ได้เตรียมจัดฉาย Burden อีกหนึ่งหนังดราม่าผิวสี สุดสะเทือนอารมณ์ มาฉายแบบจำกัดโรง จำกัดรอบ ในช่วงสิ้นเดือน มิถุนายนนี้ 

Burden เป็นหนังที่ว่าด้วยเรื่องราวของ ไมค์ เบอร์เดน (รับบทโดย แกร์เรตต์ เฮดลันด์) เด็กกำพร้าที่โตขึ้นมาในกลุ่มคลูคลักซ์แคลน หรือกลุ่มลัทธิเหยียดสีผิวหัวรุนแรง ทำให้เขาเองจงเกลียดจงชังคนผิวดำเข้าไว้ แต่หลังจาก จูดี้ (รับบทโดย แอนเดรีย ไรส์เบอโรห์ ) แฟนสาวของเขาเกลี้ยกล่อมให้เขาคิดใหม่ และออกมาจากวังวนแห่งรุนแรง ก็ทำให้กลุ่มของเขาเองไม่พอใจ เปลี่ยนสถานะจากมิตรกลายเป็นศัตรูที่ต้องโดนตามล่า

นอกจาก เบอร์เดน จะไม่เป็นที่ต้อนรับจากฝั่งของคนขาวหัวรุนแรง ในชุมชนคนผิวสีเองก็ไม่ต้อนรับเขาเช่นกัน อย่างไรก็ตาม สาธุคุณ เคนเนดี้ (รับบทโดย ฟอเรสต์ วิเทเกอร์) เป็นเพียงคนเดียวที่พยายามช่วยเหลือและเห็นใจเบอร์เดน แม้ว่ามันจะทำให้เขามีปัญหา ถูกคนในสังคมเดียวกันไม่พอใจตามไปด้วยก็ตาม

หนังเป็นผลงานการกำกับและเขียนบทเรื่องแรกของ แอนดรูว์ เฮคเลอร์ นักแสดงสมทบในหนังดังหลาย ๆ เรื่องที่ผันตัวมาทำงานเบื้องหลังเป็นครั้งแรก โดยเขาได้แรงบันดาลใจในการสร้างหนังเรื่องนี้มาจากเรื่องของการสร้างร้านค้า และพิพิธภัณฑ์ของกลุ่ม “ลัทธิคูคลักซ์แคลน” (Ku Klux Klan) ช่วงปี 1997 ในรัฐเซาท์แคโรไลนา โดยหนังได้ทำการฉายเปิดตัวในเทศกาลหนัง ซันแดนซ์ปี 2018 พร้อมคว้ารางวัล “U.S. Dramatic Audience Award” มาได้สำเร็จ หนังนำแสดงโดย แกร์เรตต์ เฮดลันด์(Mudbound) ,ฟอเรสต์ วิเทเกอร์(Blackpanther) ,แอนเดรีย ไรส์เบอโรห์(Birdman or (The Unexpected Virtue of Ignorance)) 

โดย Burden จะมีกำหนดฉายวันที่ 25 มิถุนายนนี้ เฉพาะโรงภาพยนตร์ House Samyan เท่านั้น

 

ขอขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : https://www.youtube.com/

โฆษณา

game camera
Playstation4 game
Xbox game
Wii game
PC game
Mobile game