หนัง

รีวิวหนัง บ้านเช่าบูชายัญ: ความทะเยอทะยานครั้งใหม่ของหนังผีไทย ที่ผสมผสานความน่ากลัว การเล่าเรื่องที่สนุก ระทึก ที่ชวนลุ้นตั้งแต่นาทีแรกจนนาทีสุดท้าย

BY นาย ปีศาจแดง /

07/04/2023 21:05 น.

7,603

รีวิวหนัง บ้านเช่าบูชายัญ: ความทะเยอทะยานครั้งใหม่ของหนังผีไทย ที่ผสมผสานความน่ากลัว การเล่าเรื่องที่สนุก ระทึก ที่ชวนลุ้นตั้งแต่นาทีแรกจนนาทีสุดท้าย

บ้านเช่าบูชายัญ เป็นการกลับมาทำหนังสยองขวัญครั้งใหม่ของ GDH หลังจากที่เมื่อปี 2021 มีหนังที่สร้างปรากฏการณ์มาแล้วใน ร่างทรง ครั้งนี้เป็นการกลับมากำกับหนังอีกครั้งของ จิม โสภณ เจ้าของผลงานอย่าง ลัดดาแลนด์ ซึ่งในครั้งนี้ได้สองนักแสดงมากฝีมือจากต่างช่องอย่าง เวียร์-ศุกลวัฒน์ และมิว-นิษฐา มาร่วมงานกันเป็นครั้งแรก

เรื่องราวของ บ้านเช่าบูชายัญ จะว่าด้วย กวิน (เวียร์ ศุกลวัฒน์) และ หนิง (มิว-นิษฐา) สองสามีภรรยา ที่ได้ทำการปล่อยเช่าบ้านของตัวเอง ให้กับ ราตรี (ต่าย-เพ็ญพักตร์) คุณหมอลึกลับ ที่หลังจากทั้งสองได้ปล่อยเช่าบ้านไปแล้ว ก็ได้พบว่า ราตรี ได้แอบใช้บ้านของเขาและเธอในการทำพิธีบางอย่าง ในขณะที่หนิง ได้พบกับเรื่องแปลกๆ เกิดขึ้นกับเธอ และอิง ลูกสาว นอกจากนี้เธอยังพบว่า กวิน เริ่มมีท่าทางเปลี่ยนไป ราวกับว่าเขานั้นกำลังเข้าร่วมเป็นสมาชิกในลัทธิลึกลับของราตรี

ความน่าสนใจของบ้านเช่าบูชายัญ คือการที่หนังสามารถสับขาหลอกคนดูได้ตั้งแต่ในตัวอย่าง ที่แทบไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดใดๆ ของหนังให้กับคนดู เพื่อสร้างความเซอร์ไพรส์ทั้งหมดในหนัง ด้วยรูปแบบการเล่าเรื่องที่ไม่เคยทำในหนัง GDH เรื่องไหน พร้อมทั้งการสร้างความสนุก ความระทึกแบบที่คนดูนั่งไม่ติดเก้าอี้ ตั้งแต่ต้นเรื่องจนจบเรื่อง 

ในส่วนของความน่ากลัวของหนัง หากเทียบกับงานของ จิม โสภณ เรื่องก่อนๆ หนังเรื่องนี้เป็นรองแค่เพียงลัดดาแลนด์ ใน บ้านเช่าบูชายัญ หนังไม่ได้มีความสยองที่มาจากลัทธิเท่านั้น แต่ยังมีการเล่นกับบรรยากาศของบ้าน คอนโด ซึ่งเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวที่ทุกคนสามารถรู้สึกร่วมได้ ไม่ว่าจะเป็น ตู้เสื้อผ้า ริมระเบียง ซึ่งผู้กำกับก็สามารถถ่ายทอดจังหวะตุ้งแช่ และการหลอกได้อย่างมีชั้นเชิง แต่สิ่งที่ผู้กำกับยังสามารถสะท้อนออกมาได้ดีคือ ความน่ากลัวที่มาจากคน ที่ชวนขนลุก และร้ายกาจยิ่งกว่าผีด้วยซ้ำ

ด้านพาร์ทดราม่าของบ้านเช่าบูชายัญ เรียกได้ว่ามาในสไตล์เดียวกับ ลัดดาแลนด์ ที่สะท้อนภาพของครอบครัวชนชั้นกลางในเมืองใหญ่ ที่ต้องเผชิญกับปัญหาชีวิตจนนำมาสู่โศกนาฎกรรม ในเรื่องนี้ ผู้กำกับยังเล่นกับความเป็นพ่อ และแม่ ที่สร้างอารมณ์ร่วมกับคนดูได้อย่างยอดเยี่ยม ประกอบกับผู้ที่รับบทบาทเป็นดารามากฝีมือ ทั้ง เวียร์ และหมิว ที่ทั้งสองปล่อยพลังการแสดงแบบจัดเต็ม รวมทั้งด้าน ต่าย เพ็ญพักตร์ เอง ก็เล่นบทวายร้ายของเรื่องที่ดีที่สุดบทหนึ่งเท่าที่ GDH เคยมีมา ด้วยนักแสดงที่เช้าถึงบททุกคนนี้เอง ทำให้คาแรคเตอร์ตัวละครในหนังเรื่องนี้น่าจดจำ และขับเคลื่อนหนังให้ไปสู่ความพีคอย่างที่ควรเป็น

ข้อเสียของ บ้านเช่าบูชายัญ คือการที่หนังเร่งจังหวะการเล่าเรื่องในบางจุด จนดูไม่สมเหตุสมผลในบางช่วง รวมทั้งวิธีการหักมุมของหนังในช่วงท้าย ที่เยอะ และถี่จนเกินไป จนทำให้หนังดูแถไปพอสมควร แต่กระนั้นการแถ และการเร่งจังหวะครั้งนี้ก็ส่งผลช่วยให้หนังมีจุดแข็งที่ความสนุก ตื่นเต้นแบบไม่เหมือนใครแทน

โดยรวม บ้านเช่าบูชายัญ เป็นงานคืนฟอร์มของ จิม โสภณ ในการสร้างความน่ากลัว ความระทึกชั้นเยี่ยมอีกครั้่ง ที่แม้จะไม่ได้เป็นงานมาสเตอร์พีซเท่าลัดดาแลนด์ แต่หนังเรื่องนี้ก็นับได้ว่าเป็นความทะเยอทะยานครั้งใหม่ของหนังผีไทย ที่อัดแน่นด้วยความบันเทิง และคุณภาพ ที่คอหนังสยองขวัญไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

 

โฆษณา

LIF เครื่องดื่ม มะระเข้มข้น
game camera
Playstation4 game
Xbox game
Wii game
PC game
Mobile game