หนัง

รีวิวหนัง Hunger คนหิว เกมกระหาย: หนังทำอาหารที่ทั้งระทึก และเปี่ยมด้วยนัยยะอันแยบยลคมคาย การแสดงของ ปีเตอร์ นพชัย และ ออกแบบ ชุติมณฑน์ เชือดเฉือนได้อย่างถึงพริก ถึงขิง

BY นาย ปีศาจแดง /

08/04/2023 20:05 น.

633

รีวิวหนัง Hunger คนหิว เกมกระหาย: หนังทำอาหารที่ทั้งระทึก และเปี่ยมด้วยนัยยะอันแยบยลคมคาย การแสดงของ ปีเตอร์ นพชัย และ ออกแบบ ชุติมณฑน์ เชือดเฉือนได้อย่างถึงพริก ถึงขิง

Hunger คนหิว เกมกระหาย เป็นหนังไทยเรื่องแรกของปี 2023 จาก Netflix ที่รวมทีมมือสร้างหนัง และนักแสดงมากฝีมือมาไว้แบบคับคั่งได้แก่ โดม-สิทธิศริ มงคลศิริ ผู้กำกับจาก แสงกระสือ ที่มารับหน้าที่กำกับในเรื่องนี้, คงเดช จารุรันต์ศมี เจ้าของผลงาน Where We Belong ที่มารับหน้าที่อำนวยการสร้าง พร้อมนำแสดงโดย ปีเตอร์-นพชัย ชัยนาม (ฝนตกขึ้นฟ้า), ออกแบบ-ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง (ฉลาดเกมส์โกง), กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา (ไดอารี่ ออฟตุ๊ดซี่) 

เรื่องราวของ Hunger จะว่าด้วย ออย (ออกแบบ-ชุติมณฑน์) หญิงสาวที่ทำงานเป็นคนทำอาหารประจำร้านผัดซีอิ้วของครอบครัว แต่ด้วยฝีมือการทำอาหารที่ไม่ธรรมดา ทำให้วันหนึ่ง ออยได้รับการชักชวนให้ไปร่วมทีมทำอาหารอันดับหนึ่งของไทยอย่าง ‘Hunger’ จาก โตน (กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา) ชายที่ทำงานเป็นผู้ช่วยของทีมดังกล่าว ที่นั่นออยได้พบกับ เชฟพอล (ปีเตอร์-นพชัย) หัวหน้าเชพสุดโหด ผู้เคร่งในระเบียบ และการทำอาหารที่ทำมาเพื่อเสิร์ฟคนรวยเท่านั้น ออยต้องเผชิญกับความกดดันมากมายจากเชฟพอล ในขณะเดียวกันเธอก็ได้พบกับสัจธรรมของความหิว กระหาย ของคนร่ำรวย

Hunger เรียกได้ว่าเป็นหนังไทยที่น้อยทีปีหน จะมีมาให้ได้ชมสักครั้ง เพราะนี่เป็นครั้งแรกของหนังไทยที่เล่าเรื่องการทำอาหาร ให้ออกมาในรูปแบบหนังดราม่า ระทึกขวัญ ที่นอกจากจะเต็มไปด้วยฉากทำอาหารสุดเข้มข้น ดุเดือดแล้ว นี่ยังเป็นหนังที่เต็มไปด้วยการแฝงนัยยะของความโลภ ความหิว และความเหลื่อมล้ำของสังคม ผ่านอาหารแต่ละจานที่ได้เห็นในเรื่อง 

ตัวหนังมาพร้อมวิธีการเล่าเรื่องที่ชวนให้นึกถึง Whiplash งานสร้างชื่อของ เดเมี่ยน ชาเชล (La La Land) ที่พูดถึงความสัมพันธ์แบบบ้าคลั่งระหว่างครู และลูกศิษย์ ที่ในเรื่องนี้คือ เชฟพอล และออย ที่นับว่าเป็นความระทึก ดุเดือดของหนัง เพราะด้วยคาแรคเตอร์สุดเนี้ยบของ เชฟพอล ที่ชวนเกรงขามทุกครั้งที่ตัวละครนี้ปรากฎตัว และความพยายามพิสูจน์ตัวเองของ ออยที่ทำให้คนดูอยากร่วมลุ้น ร่วมเอาใจช่วยกับเธอไปจนจบเรื่อง ทั้งนี้ต้องขอชื่นชมเคมีการแสดงของ ปีเตอร์-นพชัย และออกแบบ-ชุติมณฑน์ ที่ต่างเชือดเฉือนบทบาทกันแบบไม่มีกั้ก

ในด้านของฉากทำอาหารที่เป็นไฮไลท์ของเรื่อง Hunger ก็สามารถทำได้อย่างยอดเยี่ยม หนังสามารถถ่ายภาพอาหารให้ออกมาดูน่ากินทุกเมนู ไม่ว่าจะเป็นการจัดแสงสีที่สวยงาม การถ่ายมุมใกล้ที่สะกดสายตาคนดู ประกอบกับเสียงประกอบที่มีความเป็น ASMR ที่เพิ่มความหิวมากยิ่งขึ้นไปอีก นอกจากนี้บริบทของฉากทำอาหารในเรื่องนี้ก็ไม่ต่างจากฉากบู๊ของหนังแอ็คชัน ที่เต็มไปด้วยเหตุการณ์ชวนลุ้น ชวนบีบอารมณ์ แบบหายใจไม่ทั่วท้อง

นอกจากงานโปรดักชันในด้านการทำฉากทำอาหารจะยอดเยี่ยมแล้ว Hunger ยังมาพร้อมบท ที่เฉียบขาด และทรงพลัง ด้วยการสะท้อนภาพของความ “หิว” ของมนุษย์ ในรูปแบบต่างๆ หนังมีการแซะ จิกกัดเหล่าคนรวย คนมีอำนาจ ผ่านความเหลื่อมล้ำทางสังคมผ่านการกินที่ไม่เคยพอ และความหิว กระหายความสำเร็จของผู้คนในปัจจุบัน ซึ่งหนังก็ได้ปล่อยพื้นที่ให้คนดูได้ตีความ และถกเถียงกันหลังจากดูจบ

Hunger คนหิว เกมกระหาย เรียกได้ว่าเป็นหนังไทยระดับคุณภาพอีกเรื่องของปี 2023 ที่นอกจากความบันเทิง ที่ดูเอาสนุก เอาระทึกแล้ว หนังยังเต็มไปด้วยภาพสะท้อนความไม่เท่าเทียมทางสังคมผ่านความหิว ความอยากที่ไม่เคยพอ ที่เชื่อว่าใครที่ดูจบแล้ว จะต้องฉุกคิดกับประเด็นของหนังไม่มากก็น้อย

 

โฆษณา

LIF เครื่องดื่ม มะระเข้มข้น
game camera
Playstation4 game
Xbox game
Wii game
PC game
Mobile game