หนัง

รีวิวหนัง Suzume: การกลับมาของ ชินไค ที่หายคิดถึง อลังการขึ้น และเปี่ยมด้วยความโรแมนติกที่น่าจดจำ

BY นาย ปีศาจแดง /

13/04/2023 10:00 น.

1,121

รีวิวหนัง Suzume: การกลับมาของ ชินไค ที่หายคิดถึง อลังการขึ้น และเปี่ยมด้วยความโรแมนติกที่น่าจดจำ

การกลับมาอีกครั้งของเจ้าพ่อภาพยนตร์อนิเมะแนวโรแมนติกจากญี่ปุ่นอย่าง มาโคโตะ ชินไค ที่ครั้งนี้เขากลับมาพร้อมธีมการเล่าเรื่องที่เหมือนกับเมื่อครั้ง Your Name และ Wethering With You อีกครั้ง กับการเล่าเรื่องราวความรัก แฟนตาซีของหนุ่มสาว ที่มีโชคชะตาของโลกมาเกี่ยวข้อง

ในเรื่อง Suzume จะว่าด้วย ซูซูเมะ เด็กหญิง ม.ปลาย ที่เติบโตมากับน้าสาว เนื่องจากแม่ของเธอได้เสียชีวิตไปจากเหตุการณ์สึนามิในปี 2011 จนกระทั่งวันหนึ่งชีวิตของ ซูซูเมะ ก็ต้องเปลี่ยนไป เมื่อเธอได้พบกับ โซตะ ชายหนุ่มปริศนา ที่กำลังตามหา “ประตูผนึก” ที่จะซ่อนตามสถานที่รกร้าง ซึ่งประตูนี้เป็นตัวเชื่อมสำคัญระหว่างโลกมนุษย์ กับอีกดินแดนหนึ่ง ซูซูเมะ และโซตะ ต้องร่วมกับตามหาประตู เพื่อปิดผนึกไม่ให้ความชั่วร้ายหลุดออกมา และทำลายโลกมนุษย์

Suzume ยังเป็นอีกหนึ่งงานของ มาโคโตะ ชินไค ที่คงความเป็นตัวเองไว้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการพูดถึงความรักของหนุ่มสาว ที่มาพร้อมเงื่อนไขสุดแฟนตาซี และการพูดถึงภัยพิบัติที่เป็นตัวแปรสำคัญของเรื่อง จนหลายคนต่างยกให้ Suzume คือหนังปิดไตรภาคที่เชื่อมโยงกับ Your Name และ Wethering With You ซึ่งในเรื่องนี้ ชินไค ก็มาพร้อมการเล่าเรื่องที่เล่นใหญ่ ใส่เต็ม และฉีกกรอบจากสองเรื่องที่ผ่านมาเท่าตัว

ในเรื่องนี้ ชินไค เลือกที่จะเล่าเรื่องในรูปแบบ Road Movie ที่จะพาตัวละคร และคนดู เดินทางผจญภัยไปตามสถานที่ต่างๆ ในญี่ปุ่น เพื่อยับยั่งภัยพิบัติ ด้วยความที่หนังไม่ได้เดินเรื่องอยู่กับที่ใดที่หนึ่ง ทำให้ฟีลการผจญภัยของเรื่องนี้สนุก น่าติดตาม ไม่ว่าจะเป็นการพาคนดูค่อยๆ สำรวจความสัมพันธ์ของตัวละคร ที่ค่อยๆ พัฒนา และเติบโตขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งยังสอดแทรกด้วยฉากแอ็คชันที่ชวนลุ้นตลอดทั้งเรื่อง

พาร์ทโรแมนติก ดราม่า ในเรื่องนี้สามารถทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งการสร้างโมเมนต์โรแมนติกของตัว ซูซูเมะ และโซตะ ที่ถูกสาปเป็นเก้าอี้ ที่แม้จะดูแปลกประหลาด แต่มันก็สร้างความประทับใจให้คนดูหลายช่วง รวมถึงการพูดถึงพาร์ทครอบครัวของซูซูเมะ ที่พร้อมขยี้อารมณ์คนดูโดยเฉพาะในช่วงท้าย 

ด้านงานภาพ และฉากแอ็คชัน ของ Suzume เรียกได้ว่าดีงามสุดๆ ชินไค ได้สร้างสรรค์ฉากต่างๆ ที่เล่นใหญ่ อลังการขึ้น โดยเฉพาะฉากต่อสู้หลายๆ ฉากของเรื่อง ที่ทำออกมาได้สวยงาม น่าตื่นตาตื่นใจ 

โดยรวม Suzume เป็นผลงานจาก มาโคโตะ ชินไค ที่ทำออกมาได้สมการรอคอย หนังยังรักษามาตรฐานเดิมไว้ และยกระดับงานภาพ และการเล่าเรื่องที่อบอุ่นหัวใจ และทรงพลังมากขึ้นไปอีกขั้น ใครที่เป็นแฟนอนิเมะของ ชินไค ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

โฆษณา

LIF เครื่องดื่ม มะระเข้มข้น
game camera
Playstation4 game
Xbox game
Wii game
PC game
Mobile game